นางอุษณิษา เฉียงกลาง เริ่มทำกล้วยฉาบมาตั้งแต่ พ.ศ. 2559
เป็นระยะเวลา 8 ปี การทำกล้วยฉาบถือเป็นการถนอมอาหารให้มีอายุยาวนาน โดยวิธีการดังกล่าวเป็นภูมิปัญญาที่ นางอุษณิษา เฉียงกลาง ได้ทำกล้วยฉาบจากการลองผิดลองถูก ซึ่งอาชีพดังกล่าวสามารถสร้างรายได้และเลี้ยงดูคนในครอบครัวได้ เพราะกล้วยฉาบถือเป็นอาหารว่างที่มีคุณประโยชน์ จึงเป็นที่นิยมต่อผู้คนทั่วไป และวัตถุดิบยังสามารถหาได้ในท้องถิ่น เป็นการใช้ทรัพยากรในพื้นที่ให้เกิดรายได้ต่อคน ในชุมชน ซึ่งทุกวันนี้นางอุษณิษา เฉียงกลาง ได้มีการแปรรูปกล้วยฉาบหลายรสชาดด้วยกันเช่น กล้วยเบรกแตก กล้วยฉาบเค็ม/หวาน กล้วยปาปิก้า โดยใช้คนในพื้นที่ร่วมกันผลิตสินค้า อันเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น ด้านการตลาด ส่งขายตามหมู่บ้านใกล้เคียง และยังมีลูกค้าจากต่างอำเภอและต่างจังหวัดมารับไปขายอีกด้วย
ลักษณะการถ่ายทอด
นางอุษณิษา เฉียงกลาง เป็นวิทยากรได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจมาเรียน เช่น กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มสร้างอาชีพ ในชุมชนและหน่วยงานของภาครัฐที่มาศึกษาดูงาน
|